જાણો કે શા માટે પોટેશિયમ શરીર માં મહત્વપૂર્ણ છે,અને તે ક્યાં શાકભાજી માંથી મળે?

  
    જાણો કે શા માટે પોટેશિયમ મહત્વપૂર્ણ છે અને તેના માટે કયા ખોરાકનું સેવન કરવું જોઈએ તેની નજર શરીરના તમામ ભાગો તેમનું કાર્ય ત્યારે જ કરી શકે છે જ્યારે તેમને સંતુલિત માત્રામાં બધા પોષક તત્વો મળે.  આવા જ એક આવશ્યક પોષક પોટેશિયમ છે.  તે એક પ્રકારનો ઇલેક્ટ્રોલાઇટ છે જે શરીરમાં ઇલેક્ટ્રિક ચાર્જ વહન કરે છે અને શરીરમાં તેનો અભાવ ઘણી શારીરિક સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે.  ચાલો આપણે પછી જાણીએ કે પોટેશિયમ મેળવવા માટે તમારે કયા ખોરાકનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ.
પાલક
પાલક મા પોટેશિયમ અને એક કપ એટલે કે લગભગ 25 ગ્રામ પોટેશિયમ એટલે કે 140 મિલિગ્રામ પોટેશિયમ હોય છે.  આ સિવાય તેમાં ફાઇબર, આયર્ન, મેંગેનીઝ, જસત અને મેગ્નેશિયમ જેવા મુખ્ય પોષક તત્વો પણ હોય છે.  આ બધા પોષક તત્વોને લીધે પાલક નુ સેવન કરવાથી મગજને થતા નુકસાનથી બચી શકાય છે.  આ ઉપરાંત, સ્તન કેન્સરના જોખમ સામે રક્ષણ આપવામાં મદદરૂપ માનવામાં આવે છે.
  શક્કરીયાના 
શક્કરિયાના સેવનથી પોટેશિયમની ઉણપને દૂર કરવામાં પણ મદદ મળી શકે છે અને એક કપ એટલે કે લગભગ 250 ગ્રામ શક્કરીયામાં 548 મિલિગ્રામ પોટેશિયમ હોય છે.  એક સંશોધન મુજબ સ્વીટ બટાટા હ્રદયરોગથી બચાવવા તેમજ ડાયાબિટીઝનું જોખમ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.  આ સિવાય શક્કરીયાનું સેવન કરવાથી વધતા વજન અને વૃદ્ધત્વના લક્ષણો ઘટાડવામાં પણ મદદ મળી શકે છે.
એવોકાડો 
એવોકાડોને એમજ  સુપર ફૂડ કહેવામાં આવતું નથી અને તેમાં પોટેશિયમની સારી માત્રા તેમજ ફાઇબર, વિટામિન - એ, વિટામિન - સી, વિટામિન - ઇ, વિટામિન - કે અને મેગ્નેશિયમ જેવા વિવિધ પોષક તત્વો હોય છે.  એક કપ એટલે કે આશરે 230 ગ્રામ એવોકાડોમાં 1,120 મિલિગ્રામ પોટેશિયમ જોવા મળે છે.  એક સંશોધન મુજબ, એવોકાડોનું સેવન મેદસ્વીપણું, મેટાબોલિક સિન્ડ્રોમ, કોલેસ્ટ્રોલ અને રક્તવાહિનીના જોખમોથી અંતર રાખે છે.  જરદાળુ જરદાળુ એક પ્રકારનું બીજવાળા ફળ છે જે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.  જરદાળુમાં સમાવિષ્ટ મુખ્ય પોષક તત્વો વિશે વાત કરતા, તે પોટેશિયમ, ફોસ્ફરસ, કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ, આયર્ન અને સેલેનિયમથી ભરપુર છે.  એક કપ જરદાળુ એટલે કે લગભગ 150 ગ્રામમાં 259 મિલિગ્રામ પોટેશિયમ હોય છે.

Post a Comment

Previous Post Next Post