જીવનમાં મીઠાનું મહત્વ અલગ અલગ મીઠું,મીઠા ના પ્રકાર
ભોજન સ્વાદિષ્ટ લાગે છે, પરંતુ મીઠા વિના જીવવું શક્ય નથી. પ્રાણી પશુઓ ક્યાં તો મીઠું ખાય છે? મીઠું ઓછું ખાવુ જોઈએ. તે આપણા મગજમાં એક ખૂબ જ સૂક્ષ્મ પ્રક્રિયા ધરાવે છે. મીઠું આપણા શરીરમાં પાણીનું સંતુલન પણ જાળવી રાખે છે. મીઠાના ઘણા પ્રકારો છે, જેમ કે દરિયાઈ મીઠું, સેન્ડવીચ (પર્વત મીઠું), , સામાન્ય મીઠું વગેરે. ભોજનમાં વપરાતા મીઠામાં ઘણીવાર સોડિયમ હોય છે. સોડિયમ આપણા શરીરમાં બ્લડ પ્રેશર વધારે છે, જ્યારે પોટેશિયમ તેને ઘટાડે છે. તેમાં અન્ય કેટલાક રસાયણો પણ છે. માર્કેટમાં બે પ્રકારના મીઠા ઉપલબ્ધ છે - એક રિફાઇન્ડ આયોડાઇડ વ્હાઇટ મીઠું અને બીજું ગુલાબી અથવા પાઉડર સેન્ડવિચ અને જીરું.
Minerals in Himalayan Pink Salt: Spectral Analysis
Below is a spectral analysis of Himalayan pink salt as it is typically found. The list shows all the trace minerals, electrolytes, and elements contained in Himalayan salt. Himalayan pink rock salt is popular among health food advocates who seek it for the nutritional value of its fairly abundant trace minerals.
Element | Ion | Atomic # | Concentration | Method/Source |
---|---|---|---|---|
Hydrogen | H | 1 | 0.30 g/kg | DIN |
Lithium | Li | 3 | 0.40 g/kg | AAS |
Beryllium | Be | 4 | <0.01 ppm | AAS |
Boron | B | 5 | <0.001 ppm | FSK |
Carbon | C | 6 | <0.001 ppm | FSK |
Nitrogen | N | 7 | 0.024 ppm | ICG |
Oxygen | O | 8 | 1.20 g/kg | DIN |
Fluoride | F | 9 | <0.1 g | Potentiometric |
Sodium | Na | 11 | 382.61 g/kg | FSM |
Magnesium | Mg | 12 | 0.16 g/kg | AAS |
Aluminum | Al | 13 | 0.661 ppm | AAS |
Silicon | Si | 14 | <0.1 g | AAS |
Phosphorus | P | 15 | <0.10 ppm | ICG |
Sulfur | S | 16 | 12.4 g/kg | TXRF |
Chloride | Cl | 17 | 590.93 g/kg | Gravimetric |
Potassium | K | 19 | 3.5 g/kg | FSM |
Calcium | Ca | 20 | 4.05 g/kg | Titration |
Scandium | Sc | 21 | <0.0001 ppm | FSK |
Titanium | Ti | 22 | <0.001 ppm | FSK |
Vanadium | V | 23 | 0.06 ppm | AAS |
Chromium | Cr | 24 | 0.05 ppm | AAS |
Manganese | Mn | 25 | 0.27 ppm | AAS |
Iron | Fe | 26 | 38.9 ppm | AAS |
Cobalt | Co | 27 | 0.60 ppm | AAS |
Nickel | Ni | 28 | 0.13 ppm | AAS |
Copper | Cu | 29 | 0.56 ppm | AAS |
Zinc | Zn | 30 | 2.38 ppm | AAS |
Gallium | Ga | 31 | <0.001 ppm | FSK |
Germanium | Ge | 32 | <0.001 ppm | FSK |
Arsenic | As | 33 | <0.01 ppm | AAS |
Selenium | Se | 34 | 0.05 ppm | AAS |
Bromine | Br | 35 | 2.1 ppm | TXRF |
Rubidium | Rb | 37 | 0.04 ppm | AAS |
Strontium | Sr | 38 | 0.014 g/kg | AAS |
Ytterbium | Y | 39 | <0.001 ppm | FSK |
Zirconium | Zr | 40 | <0.001 ppm | FSK |
Niobium | Nb | 41 | <0.001 ppm | FSK |
Molybdenum | Mo | 42 | 0.01 ppm | AAS |
Technetium | Tc | 43 | Unstable artificial isotope | N/A |
Ruthenium | Ru | 44 | <0.001 ppm | FSK |
Rhodium | Rh | 45 | <0.001 ppm | FSK |
Palladium | Pd | 46 | <0.001 ppm | FSK |
Silver | Ag | 47 | 0.031 ppm | AAS |
Cadmium | Cd | 48 | <0.01 ppm | AAS |
Indium | In | 49 | <0.001 ppm | FSK |
Tin | Sn | 50 | <0.01 ppm | AAS |
Antimony | Sb | 51 | <0.01 ppm | AAS |
Tellurium | Te | 52 | <0.001 ppm | FSK |
Iodine | I | 53 | <0.1 g | Potentiometric |
Cesium | Cs | 55 | <0.001 ppm | FSK |
Barium | Ba | 56 | 1.96 ppm | AAS/TXR |
Lanthanum | La | 57 | <0.001 ppm | FSK |
Cerium | Ce | 58 | <0.001 ppm | FSK |
Praseodymium | Pr | 59 | <0.001 ppm | FSK |
Neodymium | Nd | 60 | <0.001 ppm | FSK |
Promethium | Pm | 61 | Unstable artificial isotope | N/A |
Samarium | Sm | 62 | <0.001 ppm | FSK |
Europium | Eu | 63 | <3.0 ppm | TXRF |
Gadolinium | Gd | 64 | <0.001 ppm | FSK |
Terbium | Tb | 65 | <0.001 ppm | FSK |
Dysprosium | Dy | 66 | <4.0 ppm | TXRF |
Holmium | Ho | 67 | <0.001 ppm | FSK |
Erbium | Er | 68 | <0.001 ppm | FSK |
Thulium | Tm | 69 | <0.001 ppm | FSK |
Ytterbium | Yb | 70 | <0.001 ppm | FSK |
Lutetium | Lu | 71 | <0.001 ppm | FSK |
Hafnium | Hf | 72 | <0.001 ppm | FSK |
Tantalum | Ta | 73 | 1.1 ppm | TXRF |
Wolfram | W | 74 | <0.001 ppm | FSK |
Rhenium | Re | 75 | <2.5 ppm | TXRF |
Osmium | Os | 76 | <0.001 ppm | FSK |
Iridium | Ir | 77 | <2.0 ppm | TXRF |
Platinum | Pt | 78 | 0.47 ppm | TXRF |
Gold | Au | 79 | <1.0 ppm | TXRF |
Mercury | Hg | 80 | <0.03 ppm | AAS |
Thallium | Ti | 81 | 0.06 ppm | AAS |
Lead | Pb | 82 | 0.10 ppm | AAS |
Bismuth | Bi | 83 | <0.10 ppm | AAS |
Polonium | Po | 84 | <0.001 ppm | FSK |
Astatine | At | 85 | <0.001 ppm | FSK |
Francium | Fr | 87 | <1.0 ppm | TXRF |
Radium | Ra | 88 | <0.001 ppm | FSK |
Actinium | Ac | 89 | <0.001 ppm | FSK |
Thorium | Th | 90 | <0.001 ppm | FSK |
Protactinium | Pa | 91 | <0.001 ppm | FSK |
Uranium | U | 92 | <0.001 ppm | FSK |
Neptunium | Np | 93 | <0.001 ppm | FSK |
Plutonium | Pu | 94 | <0.001 ppm | FSK |
આયુર્વેદ મુજબ શુદ્ધ મીઠુંમાં વધુ સોડિયમ અને અન્ય રસાયણો હોય છે, તેથી સ્વાસ્થ્ય માટે તે સારું નથી. સિંધવમાં લગભગ types 94 પ્રકારના ખનિજો છે, જેમ કે કેલ્શિયમ, આયર્ન, પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ, કોપર, વગેરે, તેથી સિંધવને સ્વાસ્થ્યની દ્રષ્ટિએ શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવે છે. તેને હિમાલયન મીઠું પણ કહેવામાં આવે છે. તે ત્રણેય દોષો દ્વારા પેદા થતા રોગોનું નિયંત્રણ રાખે છે. સિંધવ હૃદય અને પેટ માટે સારું માનવામાં આવે છે અને તે અનેક રોગો સામે રક્ષણ આપે છે. જેમ કે બી. પી., ચામડીના રોગો, સંધિવા, ઓસ્ટીયોપોરોસિસ, હતાશા, તાણ વગેરે. સિંધાનો ઉપયોગ સ્નાયુઓના તાણ અને સ્નાયુઓના સંચયથી રાહત આપે છે.
વૈજ્ઞાનિકો માને છે કે સમુદ્રના મીઠા પાણીમાં જીવનની શરૂઆત થઈ. તેથી પૃથ્વી પર શાકભાજી અથવા અન્ય ખાદ્ય ચીજો પર થોડુંક મીઠું હોય છે. તે આપણા શરીર માટે ફાયદાકારક છે. જે લોકો અહિંસાહિત ખાય છે અથવા મીઠાઈ ખાતા નથી તેઓ પણ તેમના શરીર માટે પૂરતું મીઠું મેળવી શકે છે. તેથી જો તમે ટોચ પર મીઠું ના નાખો તો પણ તમે દોડી શકો છો. જો શરીરને પૂરતું મીઠું ન મળે તો નબળાઇ અનુભવાય છે.
ઉનાળામાં, જ્યારે આપણા શરીરમાંથી પરસેવો આવે છે, ત્યારે તે થાક અથવા નબળાઇ પણ અનુભવાય છે. . તે સમયે, મીઠું અથવા મીઠું અને મીઠાવાળી વસ્તુઓ ખાવાથી આ સમસ્યાનો અંત આવશે. હાઇ બી પી. અને કિડની ના દર્દી એ મીઠું ન ખાવું જોઈએ. તેઓ મર્યાદિત પ્રમાણમાં સિંધાલુણ લય શકે છે. મીઠાની ખાંડ જેવી કુદરતી રક્ષણાત્મક સામગ્રી પણ છે. તેથી છેલ્લા ઘણા વર્ષોથી વિશ્વમાં મીઠાનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. દરિયા ના પાણીમા મીઠું થઈ જાય છે. જ્યાં પર્વતોમાંથી મીઠું મેળવવા મા આવે તેને સિંધવ મીઠું કહે છે. મીઠાનો આંતરરાષ્ટ્રીય રેનો વ્યવસાય સદીઓથી ચાલી રહ્યો છે.
ઉપવાસ અને ઉપવાસમાં મીઠું ન ખાવાનું નિવેદન છે, પરંતુ જે લોકો મીઠા વિના રહી શકતા નથી તેઓ સિંધવનો ઉપયોગ કરી શકે છે. માનવામાં આવે છે કે તે ઉપવાસમાં લેવામાં આવે છે.
. સિંધવ મીઠુ સામાન્ય મીઠું કરતા થોડુ જુદુ છે. તે શાકાહાર માટે યોગ્ય માનવામાં આવે છે. બ્રોકોલી જેવી ગંધનો ઉપયોગ પણ ખોરાકનો સ્વાદ વધારવા માટે થાય છે. આયુર્વેદમાં તેનો ઉપયોગ અન્ય મસાલાઓ દ્વારા અથવા ઔષધીય તરીકે કરવામાં આવે છે. મેં તેનો ઉપયોગ લવનાભાસ્કર ચુર્ણમાં કર્યો. પાચનમાં મેં કેટલીક વસ્તુઓનો ઉપયોગ કર્યો છે તે છે સિંધવ, સંપલ અને મીઠું. તે આપણા શરીર માટે ફાયદાકારક છે કે ફાયદાકારક છે.
મીઠું માત્ર એક ખાદ્ય ચીજ નથી, પણ ઊર્જાનો સ્રોત પણ છે. જ્યારે બી. પી. લેવામાં આવે છે, ત્યારે તે ધૂમ્રપાન વિનાનું તમાકુ પીણું પીવું સારું લાગે છે. સિંધવ લોહી શોધનાર પણ છે. દરરોજ છ ગ્રામ કરતાં વધુ મીઠું લઈ શકાય છે. જો તેનાથી વધુ લેવામાં આવે તો તે નુકસાન પહોંચાડે છે. કેટલાકને ભોજનની સામે મીઠું લેવાની ટેવ હોય છે, તે સારું નથી.
આમ, આપણે ખોરાકમાં મીઠાનો ઉપયોગ સંતુલિત રીતે કરવો જોઈએ. તેવી જ રીતે, આપણે ફક્ત દરેક બાબતમાં સંતુલન જાળવવું જોઈએ, તો જ જીવન સુખી બને છે.
સિંધાલૂણ મિઠુ મેળવવા અમારો સંપર્ક કરો
મશરૂભાઈ ધોરીયા
એમટીડી શોપ
નાના પાળીયાદ
રામાપીર ના મંદિર સામે
મો-૯૯૦૪૧૧૬૫૩૨